Cần chuẩn bị gì khi tham gia môi trường làm việc tại công ty ?

Chọn nghề hot hay lương cao? Chọn nghề dễ làm hay theo đuổi đam mê? Mô hình cây nghề nghiệp là một trong những phương pháp định hướng hữu ích thông qua mối tương quan giữa sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Bạn sắp tốt nghiệp? Bạn sắp chuyển việc? Tham khảo ngay mô hình này qua bài viết sau nhé.

Cây nghề nghiệp là gì?

Mô hình cây nghề nghiệp được giới thiệu bởi Phoenix Ho – một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp – từ năm 2011. Đây là mô hình lý thuyết mô tả sự liên quan giữa tính cách cá nhân, đặc điểm nghề nghiệp và giá trị của một người với khả năng sự nghiệp của họ.

Cây nghề nghiệp bao gồm “gốc rễ” và “thân lá”. Trong đó: gốc rễ chính là đặc điểm bản thân cần hiểu rõ trước khi chọn nghề. Gốc rễ tốt là nền tảng vững vàng để tìm công việc ước mơ – chính là phần thân lá. Quả ngọt chính là những thành tựu khiến bạn hài lòng như: mức lương cao, môi trường làm việc ưng ý, nhận được sự tôn trọng từ mọi người…

Mô hình này không chỉ hữu ích với những người đang tìm việc mà còn giúp cho sinh viên sắp tốt nghiệp có cơ sở khoa học khi chọn nghề.

Cây nghề nghiệp giúp khám phá bản thân và công việc tương lai như thế nào?

Mô hình lý thuyết cây nghề nghiệp nói rằng: hiểu và dung hoà được bản thân với môi trường làm việc là cách để bạn có được công việc mơ ước.

Bạn cần tự nhận thức bản thân theo 4 yếu tố: sở thích, cá tính, khả năng, giá trị. Đây cũng là 4 yếu tố gốc rễ quan trọng sẽ nuôi dưỡng con đường sự nghiệp lâu dài trong tương lai.

Sở thích

Sở thích là những điều bạn có thể làm hoài không chán. Đôi khi, sở thích xuất phát từ những mong ước thuở ấu thơ. Môi trường và công việc có nhiều điểm nằm trong sở thích sẽ đem tới cho bạn cảm giác hứng thú hơn.

Cá tính

Cá tính thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: gia đình, giáo dục, môi trường sống… Ví dụ: có người ưa thử thách và thích chinh phục những nhiệm vụ mới; có người lại thấy hạnh phúc với một công việc an nhàn; có người thích những việc đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới liên tục; trong khi những người khác lại thoải mái nếu công việc có sự lặp đi lặp lại.

Hiểu rõ cá tính của bản thân sẽ giúp bạn biết mình phù hợp với môi trường làm việc như thế nào? Tính chất của nghề nghiệp hay văn hoá công ty nào là phù hợp? Từ đó, bạn tìm được môi trường làm việc thoải mái nhất,  giúp tăng sự gắn bó, phát huy sức sáng tạo.

Cá tính quyết định sự phù hợp của bạn với văn hoá doanh nghiệp.